Kỷ lục 5 triệu lượt xem hoạt hình Việt trong 3 ngày

10:15 09/11

Vừa ra mắt 3 ngày, bộ phim hoạt hình dài 23 phút Con Rồng cháu Tiên đã sở hữu gần 5 triệu lượt xem...

 

 


21

 

Phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên” đang được chia sẻ rầm rộ trên các trang mạng xã hội

Vừa ra mắt 3 ngày, bộ phim hoạt hình dài 23 phút Con Rồng cháu Tiên đã sở hữu gần 5 triệu lượt xem trên Youtube. Đây là một con số đáng nể với một bộ phim hoạt hình Việt Nam từ trước tới nay.

180 ngày ròng rã sáng tạo

Con Rồng cháu Tiên là sản phẩm của đạo diễn trẻ Leo Đinh, nằm trong dự án phim hoạt hình lịch sử với mục đích tạo nên niềm đam mê sử Việt cho thiếu nhi. Vẫn với tích về Lạc Long Quân và Âu Cơ, nhưng Con Rồng cháu Tiên không chỉ kể về cuộc gặp gỡ, nên duyên và sinh ra bọc trăm trứng thường thấy, phim mang tới nhiều điều thú vị khi kịch bản được xây dựng có thêm nhiều tuyến nhân vật phụ phản diện như: Mộc tinh, Hồ tinh… Những tình tiết như Lạc Long Quân và Âu Cơ cùng nhau hợp sức với dân làng chiến đấu với yêu quái được diễn tả theo cách khá gay cấn, kịch tính, mới mẻ để làm nổi bật tinh thần đoàn kết, sự tự hào dân tộc được gửi gắm trong tác phẩm. Dù kịch bản phát sinh nhiều chi tiết mới nhưng vẫn dựa theo chất liệu dân gian để đảm bảo yếu tố lịch sử và giá trị văn hóa.

Đạo diễn Leo Đinh cho biết"Tôi nghe kể có bé đòi mẹ cho xem đi xem lại tới 5 lần, đủ thấy phim hoạt hình có sức tác động to lớn đến trẻ em thế nào. Nếu có thể làm ra được nhiều phim hoạt hình thế này thì trẻ em Việt Nam sẽ thêm yêu đất nước, con người Việt Nam và gìn giữ giá trị văn hoá dân tộc hơn”.

Leo Đinh cùng ê-kíp khoảng 100 người đã lao động miệt mài trong suốt hơn 180 ngày với 10.000 giờ sáng tạo. Ê-kíp làm phim đã dành hơn 2 tháng nghiên cứu tư liệu, tham khảo các sự kiện lịch sử, địa lý thời xưa để có thể phản ánh vào trong phim một cách sáng tạo nhưng vẫn đúng với lịch sử. Bởi lẽ, câu chuyện Con Rồng cháu Tiên chỉ được lưu truyền lại nên những thông tin lịch sử chính xác rất hạn chế.

Bộ phim được đầu tư bài bản từ hình ảnh, nội dung, chuyển động tới âm thanh. Để tạo ra những chuyển động mượt mà, hiệu ứng đẹp, cả đội ngũ làm phim phải làm việc liên tục không ngừng nghỉ trong 2 tháng, mỗi ngày chỉ ngủ 4-5 giờ. Chuyển động trong phim là sự kết hợp giữa 2D, 3D và hoạt hình truyền thống, đem lại những khung cảnh đẹp mắt cho khán giả. Bên cạnh đó, hình ảnh cũng được xây dựng gần gũi với người Việt với những người nông dân khai hoang lập ấp, sông núi ruộng nương, chim Lạc... Những chi tiết trong phim, từ dáng vóc con người cho đến trang phục, vũ khí, phối cảnh đều được thực hiện khá tỉ mỉ. 

Không chỉ vậy, phần âm nhạc cũng được đầu tư khá chỉn chu. Ca khúc chủ đề Cùng nhau ta thắp sáng được đặt hàng nhạc sĩ Thanh Bùi kết hợp cùng Novel Production sáng tác - sản xuất dành riêng cho bộ phim. Bài hát là một điểm sáng khiến khán giả thích thú bởi chất nhạc dân gian với giai điệu tươi sáng, chất chứa đầy sự tự hào của những đứa con dòng máu Lạc Hồng.

Truyền tinh thần tự hào dân tộc qua hoạt hình

Đạo diễn Leo Đinh cho biết, khi thực hiện bộ phim này, anh đặt vấn đề tinh thần tự hào dân tộc trong mỗi con người Việt Nam lên trên hết. Theo anh, dường như những bộ phim của chúng ta trước nay chưa kể hết sức để có thể truyền tải đầy đủ những bài học văn hóa, cũng chưa kể một cách thú vị và sáng tạo để đem lại niềm yêu mến lịch sử, niềm tự hào dân tộc cho trẻ em Việt Nam và mọi người dân. Bởi thế, với Con Rồng cháu Tiên, anh không chỉ muốn tạo ra một sản phẩm mới có thể đem lại tình yêu quê hương, đất nước, con người, văn hoá và giá trị cốt lõi của người Việt Nam đến trẻ em, mà còn muốn khán giả tin tưởng hơn vào phim hoạt hình nước nhà. Leo Đinh tin tưởng rằng, hoạt hình Việt vẫn có thể vươn xa và tạo được những điểm sáng trên thế giới.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá, truyền thuyết “con Rồng cháu Tiên” đã rất quen thuộc, nói về thời kỳ khởi đầu cho cộng đồng cư dân người Việt, trên cơ sở đó hình thành nên dân tộc Việt. Điều quan trọng nhất chính là giá trị về cội nguồn, đồng bào được truyền tải. Theo ông, câu chuyện này đã được lưu vào chính sử để nói về cội nguồn và tinh thần gắn kết đồng bào, do đó, cần thiết phải truyền bá. Việc lựa chọn ngôn ngữ điện ảnh là một cách hợp lý trong việc truyền bá vì phù hợp với số đông trẻ em. Nhà sử học cho biết, khi được ê-kíp xin ý kiến về nội dung chuyên môn cho bộ phim này, ông chỉ nói suy nghĩ của mình, còn mọi thứ để các bạn trẻ tự nhận thức và thể hiện bằng ngôn ngữ nghệ thuật.

“Đây cũng chỉ là sản phẩm để tham khảo nên mọi người không nên đòi hỏi quá cao. Có người khen, người chê là điều tất yếu, nhưng ít nhất thông điệp chúng ta muốn gửi gắm đến thế hệ trẻ về cội nguồn dân tộc đã được hoàn thành. Đưa bộ phim này vào các giờ ngoại khóa cho học sinh tiểu học cũng là một cách ý nghĩa để truyền tải thông điệp”, ông Quốc chia sẻ và bày tỏ mong muốn khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo, tìm ra cách làm riêng của mình trong mọi việc. “Tôi biết làm phim điện ảnh rất công phu, tốn kém và phải có nghề, nhưng ít nhất họ cũng làm được bộ phim hơn 20 phút như vậy, tôi cho đây là điều đáng khích lệ”, nhà sử học nói.

Hiện tại, bộ phim Con Rồng cháu Tiên được phát miễn phí kênh Youtube, ngoài ra còn được phát sóng trên kênh truyền hình HTV3. Sắp tới, bộ phim sẽ được mang đi trình chiếu tại hơn 110 trường tiểu học tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước, sử dụng như một tư liệu giảng dạy sinh động. Đây là một tín hiệu vui cho phim hoạt hình Việt.

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Thời sự Hưng Yên
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 12/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 11/12/2018
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 10/12/2018
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 13/12/2018

05:30 Thể dục buổi sáng
05:40 Phim tài liệu: Nối nghiệp
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
07:00 Phim truyện: Tuổi thanh xuân của băng và lửa, tập 41, 42
08:30 Tạp chí sức khỏe
09:00 Phim tài liệu: Miền đất nghĩa tình
09:18 Tinh hoa Phố Hiến
09:25 Giới thiệu sản phẩm Trà Tâm Lan
09:40 5 Plus : Anh bạn người Mông
10:00 Dân ca: Hoa thơm bướm lượn
10:30 Tạp chí văn hóa
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Cao tay
11:30 Bản tin trưa
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Vẫn cứ thích em, tập 5
12:45 Thế giới động vật: Gián điệp trong đàn linh dương đầu bò, phần 4
13:10 Ca nhạc: Vời vợi tình quê
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 13
13:45 Góc cuộc sống: Dòng chảy văn hóa Mường
14:00 Chương trình: Quý ông hoàn hảo
14:30 Dân ca: Khúc ca mùa xuân quê hương
15:00 Sân khấu: Biển mặn tình người
16:35 Di sản văn hóa: Tưng bừng Hội Phết Hiền Quan
17:10 Chương trình thiếu nhi: Bức tranh tặng mẹ
17:20 Chuyện thật như đùa: Bản sắc
17:30 Phim truyện: Hạnh phúc trên mặt trăng, tập 16
18:30 Dân ca: Khúc hát đêm trăng
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:50 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:15 Thông tin sức khỏe
20:20 An ninh Hưng Yên
20:30 Phim truyện: Chung một cuộc tình, tập 19, 20
22:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:20 Phim tài liệu: Mộ gió, tập 1
22:50 Tinh hoa Phố Hiến
23:00 Thời sự Hưng Yên
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết