Nỗi đau từ những chiếc... vòi rồng hút cát trên sông

08:42 10/08

Bao dòng sông quặn đau, nhiều diện tích bờ bãi bị sạt lở, làm xáo trộn đời sống, sinh kế của hàng nghìn hộ dân.

Có một “con ma” núp dưới hoạt động khai thác cát. Điều đó khiến các cơ quan chức năng không thể ngồi yên được nữa. Hãy cứu lấy các dòng sông, bờ bãi, trả lại môi trường tự nhiên cho các khu vực dân khu vốn trù phú, bình yên.

Nhộn nhạo khai thác cát trái phép

Cả nước đã bắt đầu vào mùa mưa bão. Đi dọc các tuyến sông Lô (Vĩnh Phúc), sông Hồng chảy qua Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, sông Lam (Nghệ An)... chứng kiến cảnh bờ bãi bị sạt lở, lòng tôi nghẹn lại. Dẫn tôi ra khu vực sạt lở, bà Trần Thị Thắm, Trưởng thôn Nam Tiến, phường Hồng Châu (thành phố Hưng Yên - tỉnh Hưng Yên) lọc cọc đạp xe đạp đến mép sông Hồng. Chỉ tay xuống khu vực sạt lở cách cầu Yên Lệnh không xa, bà Thắm thảng thốt: “Người ta dùng máy bơm vòi công suất lớn bơm hút cát từ dưới lên. Họ sử dụng những chiếc vòi lớn, như vòi rồng vậy. Nếu không có cách ngăn chặn triệt để, thì không chỉ hơn 10 héc-ta hoa màu trôi sông đâu, mà sẽ lở dần, lở dần”.

Những cỗ máy tận thu cát trên sông Lô.

Những cỗ máy tận thu cát trên sông Lô.

Một số hộ dân đang làm đồng thấy chúng tôi cũng chạy ra thăm dò. Ánh mắt của người nông dân chợt đánh sang phía bà trưởng thôn. Mắt bà Thắm ầng ậc nước khi nhớ về những thửa ruộng trồng hoa màu, một số loại hoa quả xanh tốt trước đây, chia sẻ, Nam Tiến có 1.568 nhân khẩu, chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp. Rồi bà khóc thành tiếng: “Có người ra ngăn cản, trông đất của mình còn bị xã hội đen dọa đánh và phá hoa màu. Sao bọn chúng ác ôn thế?!”. Trong những ngày địa phương diễn ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự vì nạn “cát tặc”, đám thanh niên lạ mặt vào đầu thôn mắc võng nằm, theo dõi động thái của người dân và cơ quan chức năng. Chính bà đã động viên nhân dân đoàn kết, kiến nghị, tìm cách đẩy đuổi các đối tượng này.

Men theo những con đường liên xã, liên thôn lắt léo, tôi tìm về Hà Châu (xã Hoàng Hanh) - một thôn nhỏ nằm sát mép sông Hồng. Vùng quê đang mùa gặt, ông Đoàn Văn Thập, Phó trưởng thôn Hà Châu tạm gác công việc, dẫn tôi đi thực địa vùng sạt lở. Vạch những thân ngô đang kỳ đóng hạt, chỉ tay vào vết nứt trên mặt bằng ruộng, khi đất ở mép sông cứ bị hạ thấp dần với vẻ tiếc nuối, ông bảo: Đất của bà con thôn Hà Châu không phải bãi bồi, mà là “bờ xôi ruộng mật” được Nhà nước chia cho để canh tác. Nhưng những chiếc vòi hút to như cơ thể người xục xạo, làm sao bờ bãi không tụt xuống nước. Không còn đất canh tác thì không biết 700 khẩu của thôn sẽ sống thế nào?

Hậu quả lớn hơn thế mà các cơ quan chức năng ở Hưng Yên đã biết, đó là việc người dân phải... chạy lở. Ông Trần Văn Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hợp (Kim Động) chia sẻ câu chuyện, từ năm 1987 đến năm 2003, sông Hồng thay đổi dòng chảy đã cuốn mất ba làng, buộc người dân phải tiến vào sát chân đê mua đất ở tạm. Đến năm 2005, cơ quan chức năng xây dựng hệ thống kè nên khu vực này mới không bị lở nữa. Song, tai họa vẫn chưa buông tha, mấy năm nay doanh nghiệp (DN) (được cấp phép) tại xã Mộc Bắc, thuộc địa phận huyện Duy Tiên (Hà Nam) ở bờ bên kia khai thác cát; Công ty Thành Phát Hưng Yên (được cấp phép khai thác đất cát làm gạch) khiến đất đai thôn Phú Mỹ đã sạt lở rất nặng vào mùa mưa 2017. Với hành vi khai thác vượt mức trong giấy phép, Công ty Thành Phát Hưng Yên đã bị Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Hưng Yên phạt số tiền 30 triệu đồng.

Chỉ mong an yên để làm ăn

Bám địa bàn, bám dân và tìm hiểu tâm tư họ, nhiều người dân chân chất, mộc mạc ở hai bờ sông Lam (tỉnh Nghệ An) chỉ mong được an yên để làm ăn. Một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của thay đổi dòng chảy, nước lấn bờ là xã Thanh Khai (Thanh Chương) có 25 héc-ta đất bờ xôi ruộng mật. Đến nay toàn xã chỉ còn khoảng 16 héc-ta. Theo chân người dân xã Thanh Khai ra bãi bồi ven sông Lam, chúng tôi không khỏi giật mình khi đất dưới chân đang bị nứt từng tảng. Chốc chốc lại nghe tiếng đổ ầm của đất, ngoảnh lại chỉ thấy sủi tăm bọt nước. Sông đã ngoạm sâu vào bãi ngô xanh tốt của xã, không ai còn dám đi sát bờ. Ông Văn Đình Khoa (xóm Chùa) cho hay: “Bên lở, bên bồi, đó là quy luật của tự nhiên. Nhưng rõ ràng, việc bờ sông đang ngày càng lấn sâu vào đất sản xuất có sự tác động không nhỏ của hoạt động khai thác cát sỏi thổ phỉ diễn ra trong thời gian dài. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng phải chấm dứt tình trạng này nhưng không ăn thua. Nếu cứ chĩa thẳng vòi rồng hút cát vào khu vực gần bờ thì sạt lở là điều đương nhiên”.

 

Bắt nhóm cát tặc khai thác trái phép trên sông Đáy. Ảnh: PX 15 - Công an Hà Nam.

Bắt nhóm cát tặc khai thác trái phép trên sông Đáy. Ảnh: PX 15 - Công an Hà Nam.

Nói về mức độ nguy hiểm, TS. Hồ Việt Cường (Viện Khoa học Thủy  lợi Việt Nam) cho biết: “Việc khai thác cát trên sông thường gây ra các biến động lớn về hình dạng, độ dốc của lòng dẫn, làm thay đổi hàm lượng bùn cát, nguy cơ phá vỡ trạng thái cân bằng tương đối giữa lòng dẫn và dòng chảy”. Đồng quan điểm ấy, GS. TS. Vũ Trọng Hồng, nguyên Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, cho biết thêm việc khai thác cát tràn lan làm vỡ đệm cát ở đáy sông, làm đáy sông tụt xuống, điển hình như ở hạ lưu sông Hồng đã bị hạ thấp 2m. Hơn thế, theo quy định, đơn vị sau khi hết hạn khai thác phải phục hồi môi trường, nhưng việc này cũng bị buông lỏng. Điều đáng lo lắng nữa là hầu hết các tỉnh có hoạt động khai thác cát đều chưa có đánh giá tổng thể tác động môi trường.

Cách đây một năm chúng tôi đã thực tế, tìm hiểu nạn khai  thác cát trái phép địa bàn tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Sau một năm trở lại, tình hình vẫn chẳng mấy thay đổi. Chuyện mật phục bắt tàu lớn khai thác cát - người dân quen gọi là “vàng đỏ” - vẫn diễn ra thường ngày ở nhiều thôn xóm dọc sông Lô. Có địa phương, người dân thức đêm, dựng lán, cử người canh tàu. Tàu đến thì đuổi, nhưng sức người dân có hạn, họ chẳng đủ căng mình thi gan với những cỗ máy vô cảm. Một điều nữa, do không có đèn pin công suất lớn, thiếu phương tiện, các đối tượng lợi dụng, tha hồ nổ máy tàu cuốc, vừa dùng gầu múc, vừa dòng vòi hút cát.

Mệt mỏi trước sự manh động của các đối tượng, ông Hoàng Công Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú (Phù Ninh, Phú Thọ) cho biết, “cát tặc” bất chấp sự đẩy đuổi của người dân, chính quyền. Bọn họ không chỉ hút ở giữa sông, mà thục vòi hút vào sát bờ, dân ra đuổi họ lại đưa tàu ra giữa sông rồi sang mép bên kia. Đối với các DN được cấp phép thì cơ quan chức năng cũng không kiểm soát được trữ lượng, diện tích mà họ được quyền khai thác. Càng không kiểm soát nổi thời gian khai thác. Việc khai thác cát đã ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự địa phương và vượt xa tầm quản lý của cấp xã. Người dân thôn Long Châu nằm hoàn toàn ở ngoài đê, họ vẫn cử người canh tàu thuyền. Đầu năm 2017, người Long Châu đã tổ chức bắt và đốt một tàu khai thác cát. Nay con tàu đó vẫn được neo ở mép sông, có lực lượng công an trông giữ, chờ giải quyết. Ông Đạo bức xúc: “Chín năm rồi, Long Châu chưa một ngày yên!”.

Ở bên kia bờ sông Lô, các xã Tứ Yên, Đức Bác, Phương Khoan... thuộc huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) cũng mất rồi khung cảnh bình yên. Lãnh đạo xã Tứ Yên chia sẻ: “Cát tặc lộng hành dưới sông, còn đánh cả người dân đi kiến nghị. Đầu năm 2017 còn xảy ra một trận hỗn chiến giữa người dân và các đối tượng lấy trộm cát, khiến một số người bị thương nặng”.

Đi dọc tuyến sông Hồng, lãnh đạo Phòng PC49 (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, từ đầu năm 2017 đến hết tháng 6/2018, đơn vị đã phát hiện 27 vụ việc liên quan đến hoạt động khai thác cát, bắt giữ 27 tàu vi phạm, phạt tổng số tiền trên 500 triệu đồng. Trung tá Phạm Chí Thành, Phó Trưởng phòng PC49 chia sẻ, chống khai thác cát trái phép là cuộc chiến không khoan nhượng. Nhiều DN khi bị bắt có khai là do trên mặt nước khó phân định mốc giới, nhưng đã vượt ra ngoài vùng được cấp phép là vi phạm, cần bị xử lý mạnh tay.

Liên quan đến vấn đề này, Đại tá Nguyễn Xuân Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy (PC68), Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian qua thực hiện Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 2-8-2016 của UBND tỉnh Hưng Yên về tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, các cấp các ngành đã có nhiều biện pháp chấn chỉnh, quản lý các hoạt động liên quan đến khai thác, kinh doanh cát sỏi. Tuy nhiên qua kiểm tra còn có DN được cấp phép vi phạm quy định như Công ty Hà thành, Công ty Việt Linh... Công tác quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các bến bãi, nhất là các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ đê điều, bảo vệ môi trường sông của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương còn thiếu kiên quyết, hiệu quả thấp. Việc xử lý, giải tỏa các bến bãi chứa chấp vật liệu xây dựng trái phép theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên chưa được thực hiện nghiêm túc.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Đang phát: Bản tin quốc tế
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 20/03/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 19/03/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 2 ngày 18/03/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 21/03/2019

05:30 Thể dục buổi sáng
05:45 Phim tài liệu: Thầy
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Bản tin quốc tế
06:25 Thông tin sức khỏe
06:30 Thời sự đồng bằng sông Hồng
06:55 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Mặt trời mùa đông, tập 25, 26
08:30 5 Plus: Vạn sự khởi đầu nan, phần 1
09:00 Phim tài liệu: Nơi ấy quê hương
09:30 Trà Tâm Lan – mang sức khỏe đến mọi nhà
10:00 Dân ca: Hoa thơm bướm lượn
10:30 Tạp chí văn hóa
10:55 Thông tin sức khỏe
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Lạm dụng thẩm mỹ viện
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Con gái ông trùm, tập 16
12:45 Thế giới động vật: Những loài động vật nguy hiểm nhất hành tình Australia - Phần 1
13:10 Ca nhạc: Hãy đến với anh
13:25 Du lịch qua màn ảnh nhỏ: Mê Kông ký sự, tập 83
13:45 Góc cuộc sống: Người giữ lửa cho đèn kéo quân
14:00 Chương trình: Quý ông hoàn hảo
15:00 Sân khấu: Cơn bão màu da cam
16:35 Giai điệu trẻ: Sắc màu Hồ Quỳnh Hương
17:10 Chương trình thiếu nhi: Trái bóng lạc đường
17:20 Chuyện thật như đùa: Mẹ ở quê ta
17:30 Phim truyện: Tào tháo - Tập 28
08:15 Tinh hoa Phố Hiến
18:30 Dân ca: Khúc hát đêm trăng
18:50 Bản tin Quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 An ninh Hưng Yên
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Định mệnh hạnh phúc, tập 29, 30
22:10 Thời sự đồng bằng sông Hồng
22:30 Phim tài liệu: Người bí thư chi bộ của Bác Hồ
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin Quốc tế
Trái trang 2 - Chi tiết
Trái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiếtTrái trang 3 - Chi tiết