Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên với tinh thần “kết nối hội viên”

14:57 11/07

Để hội viên gắn bó mật thiết với Hội- chuyện chẳng dễ dàng và là bài toán khó với các lãnh đạo HNB địa phương. Giải pháp cho vấn đề này chưa bao giờ là đủ nhưng đã có những bước “chuyển động” tích cực từ cách nghĩ, cách làm và cách triển khai. Hội Nhà báo (HNB) Hưng Yên đã cho chúng tôi thấy điều đó.

Với tinh thần “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, chất lượng hiệu quả của tổ chức Hội, tiến hành Đại hội các cấp hướng tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025”, các cấp Hội Nhà báo vừa qua đã sơ kết 6 tháng với nhiều hoạt động thực chất, phong phú, đề ra những nhiệm vụ cuối năm không ít bộn bề. Từ số báo này, Báo Nhà báo & Công luận xin giới thiệu một số đơn vị Hội đã có nhiều hoạt động tích cực, góp phần không nhỏ vào hoạt động chung của HNBVN trong 6 tháng đầu năm 2019.

Lan tỏa từ hoạt động phong trào

Với rất nhiều những thành tích, vừa qua Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam và UBND tỉnh Hưng Yên. Đó là kết quả của những nỗ lực sáng tạo, nỗ lực bắt đầu với tinh thần “kết nối hội viên” thông qua các hoạt động nghiệp vụ và phong trào. Điều ấy đã trở thành một trong những cách làm hiệu quả vì một “mái nhà chung” thực sự ý nghĩa. Nhà báo Phạm Thành – Phó Chủ tịch Thường trực HNB Hưng Yên khẳng định: Với mong muốn quy tụ được sức mạnh tập thể, sự nhiệt tình tham gia của những nhà báo –hội viên, chúng tôi hướng đến những phong trào thực sự sôi động, thiết thực, gần gũi để mỗi người đều thấy được sự cần thiết, hữu ích khi đến với “mái nhà chung” này. Và rõ ràng là trong 6 tháng đầu năm, thông qua các chương trình, hội viên đã hưởng ứng và phản hồi tích cực về chất lượng, qua đó đã lan tỏa được tinh thần “kết nối”, “đoàn kết”... của người làm báo.

Thật vậy, sự thành công của Hội báo Xuân là một minh chứng rõ nét cho điều này. Năm nay, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên phối hợp với các đơn vị liên quan khai mạc Hội báo Xuân tại Hội trường lớn của tòa nhà hợp khối Hội Nhà báo – Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Hội báo Xuân trưng bày gần 300 đầu báo, tạp chí, ấn phẩm báo chí của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và một số tạp chí, bản tin nội bộ của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh. Ngoài các ấn phẩm báo Xuân, trong khuôn khổ sự kiện này, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên cũng trưng bày gần 100 bức ảnh báo chí, nghệ thuật phản ánh toàn diện mọi mặt trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh trật tự của tỉnh Hưng Yên năm qua. Cùng với Hội báo Xuân còn ra mắt bạn đọc Trang thông tin điện tử của Hội Nhà báo Hưng Yên (nguoilambaohungyen.vn). Tại buổi ra mắt trang Thông tin điện tử của Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức buổi Dạ hội với chủ đề “Chào năm mới 2019 thêm nhiều tin mới bài hay” với nhiều nội dung như: bình chọn 10 sự kiện báo chí Hưng Yên năm 2018, biểu diễn văn nghệ, thơ Xuân, câu đối Tết, “dọn vườn báo, đài nhà ta”, bình báo Xuân, hái hoa dân chủ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gian trưng bày báo Xuân của Hội Nhà báo Hưng Yên tại Hội báo Toàn quốc 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm gian trưng bày báo Xuân của Hội Nhà báo Hưng Yên tại Hội báo Toàn quốc 2019.

Bên cạnh đó, Hội Nhà báo Hưng Yên đăng cai tổ chức Giải bóng bàn Hội Nhà báo Hưng Yên mở rộng năm 2019. Thú vị là, số lượng tham gia thi đấu rất đông, có hơn 150 vận động viên là các cán bộ lãnh đạo, hội viên nhà báo, phóng viên báo chí đến từ các cơ quan báo chí như: Báo Nhân dân, Báo HàNộimới, Đài PT-TH Hà Nội, Báo Hải Phòng, Báo Hòa Bình, Báo Thái Nguyên và 8 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Duyên hải Bắc Bộ cùng một số Câu lạc bộ bóng bàn trong toàn tỉnh.

Đồng thời, Hội Nhà báo Hưng Yên đã tổ chức Liên hoan văn nghệ Hội Nhà báo Hưng Yên mở rộng năm 2019. Đến với Liên hoan văn nghệ Hội Nhà báo Hưng Yên mở rộng năm nay có sự góp mặt của hơn 100 nhà báo, phóng viên với 20 tiết mục biểu diễn của các cơ quan báo chí là Báo, Đài và Hội Nhà báo các tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình… và một số tiết mục do Đài truyền thanh huyện, thành phố của tỉnh Hưng Yên biểu diễn. Đây đều là cơ hội để các nhà báo hiện đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương được gặp gỡ, giao lưu góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ công tác, lao động, học tập đạt hiệu quả cao hơn. 

Đến những dấu ấn về chất lượng nghiệp vụ

Một vinh dự lớn dịp 21/6 vừa qua, Hội Nhà báo Hưng Yên đã đoạt giải A thể loại phim tài liệu với tác phẩm “Dấu son người xứ nhãn”. Đó quả thực là “quả ngọt” cho những nỗ lực không nhỏ của những người làm báo tỉnh nhà. Và rõ ràng, điều ấy cũng là minh chứng cho sự quan tâm, coi trọng vấn đề nghiệp vụ, sự tích cực trong các hoạt động chuyên môn của HNB địa phương. Cùng với sự tham gia tích cực về số lượng, điều đáng mừng là chất lượng báo chí ở địa phương ngày càng được nâng lên. Chính vì thế, Giải báo chí Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất năm 2018 do HNB Hưng Yên tổ chức được đánh giá là rất thành công, vinh danh 21 tác phẩm xuất sắc nhất tại lễ trao giải.

Bên cạnh đó, nằm trong các hoạt động kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Để báo, đài địa phương không thua mạng xã hội” với sự tham dự của một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc. Qua đó thu nạp được những kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp để báo, đài địa phương có những hướng đi mới, nâng cao chất lượng tin bài, đáp ứng nhu cầu của người xem; Góp phần không nhỏ giúp hội viên nhà báo có những định hướng tốt hơn trong lựa chọn và kiểm chứng thông tin, hướng đến những tác phẩm có độ tin cậy cao tạo nên ưu thế của báo chí địa phương, khuyến khích sự sáng tạo các tin, bài có cách thể hiện mới phù hợp với xu hướng làm báo hiện đại và nhu cầu cập nhật thông tin của công chúng. Đồng thời, Hội Nhà báo Hưng Yên còn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam mở lớp tập huấn nghiệp vụ về “Kỹ năng tác nghiệp nhiếp ảnh trong hoạt động báo chí hiện đại”, tổ chức lớp tập huấn về tòa soạn hội tụ cho hàng trăm hội viên trong và ngoài tỉnh...

Lễ trao giải báo chí Nguyễn Văn Linh do HNB Hưng Yên tổ chức.

Lễ trao giải báo chí Nguyễn Văn Linh do HNB Hưng Yên tổ chức.

Không những thế, từ đầu năm đến nay Hội đã xuất bản 3 số đặc san Người làm báo Hưng Yên với chủ đề phù hợp như: Mừng Đảng, Mừng Xuân; Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; Chào mừng 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019); Các tin bài nghiệp vụ, phối hợp tuyên truyền với Ban Dân vận Tỉnh ủy. Đây là hoạt động nhằm mục đích nâng cao hiệu quả công tác dân vận của Đảng trong tình hình mới và phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội, hội viên Hội Nhà báo và cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền... Các số đặc san đều đảm bảo đúng định kỳ có nội dung phong phú, trình bày hấp dẫn đi vào chiều sâu và thiết thực không để sai sót lớn xảy ra, gây được dấu ấn cho người đọc. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ kinh phí cho các Chi hội tổ chức tọa đàm, nâng cao chất lượng báo chí, chia sẻ kinh nghiệm làm báo của những nhà báo có Giải báo chí Quốc gia, Giải từ Liên hoan PT-TH toàn quốc cho đội ngũ phóng viên trẻ học hỏi.

Dù hoạt động nghiệp vụ thời gian qua đã có nhiều “điểm sáng” nhưng với BCH Hội thì dường như vẫn còn cần lắm sự “vào cuộc” tích cực hơn của hội viên. Bởi với họ, vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ phải luôn là “xương sống” trong công tác Hội. Có lẽ vì thế, một trong những điểm còn tồn tại, hạn chế ở 6 tháng đầu năm chính là các tác phẩm được đầu tư chưa nhiều để tham dự các Giải Báo chí Quốc gia và chuyên ngành... Lời giải ấy, tiếp tục được coi là nhiệm vụ quan trọng trong 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. “Nhiệm vụ 6 tháng còn lại rất nặng nề đòi hỏi sự đồng lòng hợp sức của BCH và hội viên, cũng như sự hợp tác của các cơ quan báo chí. Tập thể Hội sẽ khắc phục khó khăn, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra là xây dựng Hội vững mạnh” - Phó Chủ tịch Thường trực HNB Hưng Yên Phạm Thành nhấn mạnh.

Theo Nhà báo & Công luận

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận
Đang phát: Phim truyện: Cho đến ngày gặp lại - Tập 17, 18
Thời sự Hưng Yên thứ 5 ngày 14/11/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 4 ngày 13/11/2019
Thời sự Hưng Yên thứ 3 ngày 12/11/2019
Trái trang 1 - Chi tiếtTrái trang 1 - Chi tiết

CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH 15/11/2019

05:30 Sống khỏe cùng Yoga
05:45 Phim tài liệu: Đội hỗ trợ du lịch thành phố Vũng Tàu
06:00 Thời sự Hưng Yên
06:20 Bản tin quốc tế
06:25 Bản tin văn hóa
06:30 Nhìn từ Phố Hiến
06:55 Phổ biến pháp luật
07:00 Phim truyện: Cho đến ngày gặp lại - Tập 17, 18
08:40 Tạp chí sức khỏe và đời sống
09:00 Phim tài liệu: Len trâu
09:20 5 Plus: Ma thuật hình nhân
09:40 Tinh hoa Phố Hiến
09:50 Thông tin cùng nhà nông
09:55 Câu chuyện y tế
10:00 Dân ca: Lời ru quê hương
10:30 Tạp chí văn hóa
10:55 Xây dựng Đảng
11:00 Thời sự đồng bằng sông Hồng
11:20 Cùng suy ngẫm: Kiềm chế lòng tham
11:30 Bản tin trưa
11:45 Bản tin quốc tế
11:50 Điểm báo
12:00 Phim truyện: Tôi yêu cô đơn, tập 30, 31
13:35 Thế giới động vật: Những quái vật tí hon, phần 5
14:00 Ca nhạc: Tìm lại sông quê, phần 2
14:25 Phim tài liệu: Len trâu
14:45 Đất và người Hưng Yên
15:00 Sân khấu: Tình người thợ mỏ
16:35 Tạp chí văn hóa
17:00 Sống khỏe cùng Yoga
17:15 Chương trình thiếu nhi: Tên cậu là gì
17:20 Chuyện thật như đùa: Về nhà ai
17:30 Phim truyện: Sóng gió hôn nhân - Tập 28
18:20 Box nhộn: Số 40
18:30 An ninh Hưng Yên
18:40 Đất và người Hưng Yên
18:50 Bản tin quốc tế
18:55 Thông tin sức khỏe
19:00 Tiếp sóng thời sự VTV
19:45 Thời sự Hưng Yên + Dự báo thời tiết
20:10 Nông dân làm giàu
20:15 Góc nhìn văn hóa
20:20 Thông tin sức khỏe
20:30 Phim truyện: Phụ nữ đào hoa, tập 43, 44
22:00 Nhìn từ Phố Hiến
22:20 Phim tài liệu: Đại dương nhựa, tập 5
22:40 Tinh hoa Phố Hiến
22:50 Thông tin cùng nhà nông
23:00 Thời sự Hưng Yên
23:20 Bản tin quốc tế