Hiệu quả từ mô hình phân loại, xử lý rác ngay tại nguồn ở Kim Động

23/8/2012

Qua hơn 1 tháng triển khai mô hình phân loại xử lý rác thải được thí điểm triển khai ở 100 hộ gia đình tại thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường huyện Kim Động, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân.

Gia đình bà Dương Thị Vẽ là một trong số 100 hộ được phòng Tài nguyên & Môi trường và xã Hiệp Cường huyện Kim Động chọn để làm thí điểm mô hình phân loại xử lý rác thải hộ gia đình từ đâu tháng 7/2012 đến nay. Với 5 nhân khẩu, cách đây không lâu thì toàn bộ số rác thải từ trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình bà như: vỏ trái cây, bao bì, chai lọ, rồi cả thức ăn thừa... được thu gom lại rồi mang ra thùng đựng rác ngoài đường thôn đổ để chờ tổ vệ sinh môi trường mang đi xử lý… Nhưng nay thì đơn giản hơn nhiều vì gia đình đã được Dự án xử lý rác thải hộ gia đình cấp cho một thùng chứa rác có thể tích tương đương 100 lít, đặt tại góc vườn để đựng và xử lý rác trong nhiều ngày mà lại không có mùi hôi …

Bà Dương Thị Vẽ cho biết, từ khi được cấp cho thùng chứa rác thì bà phân loại rác, nhặt túi ni lông, chai lọ và các chất rắn bỏ riêng ra. Còn lại rác hữu cơ được cho vào thùng sau đó tưới nước hòa bột vi sinh để làm phân bón cho cây rất hiệu quả. Đây là một cách làm rất hay vừa có thể bảo vệ môi trường vừa tạo ra phân bón cho cây trồng.

Từ khi mô hình được triển khai, ý thức người dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường đã được nâng lên, tình trạng người dân đổ rác tràn lan ra đường đã giảm đáng kể, không khí không còn bị ô nhiễm do mùi hôi thối do chất thải là thức ăn thừa bị ôi thui bốc mùi, đường làng ngõ xóm đã sạch sẽ hơn trước.

Ông Hoàng Văn Phổ, phó thôn Tiên Cầu khẳng định, “Mô hình bước đầu đã tạo ra được ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, giảm bớt được công vận chuyển rác thải để đưa đi xử lý ở Văn Lâm".

Nhưng về lâu dài để mô hình được nhân rộng và mang lại hiệu quả cao hơn thì theo ông Vũ Đình Đẩu, phó chủ tịch UBND xã Hiệp Cường thì vẫn cần phải có sự thay đổi về kích thước thùng chứa. Ông Đẩu đề nghị: “Nên tăng thể tích thùng chứa lên 1,5 đến 2 mét khối thì mới đảm bảo chứa hết rác trong thời gian phân hủy là 45 ngày, như vậy vừa tăng nguồn phân bón, vừa hạn chế việc rác thừa dân vẫn phải đổ ra đường”.

Sạch nhà, sạch đường làng ngõ xóm, môi trường không khí nông thôn đã được cải thiện, ngoài ra còn tạo nguồn phân bón hữu cơ cho cây trồng và hơn nữa là ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường đã được nâng lên … Đó là những chuyển biến tích cực được ghi nhận ban đầu từ mô hính thu gom phân loại và xử lý rác thải ở thôn Tiên Cầu, xã Hiệp Cường, huyện Kim Động. Mong rằng ngành Tài nguyên sớm có tổng kết và triển khai ra diện rộng ở các địa phuơng khác.

Đình Hoa

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác