Hàng chục doanh nghiệp dệt nhuộm ở Hưng Yên gây ô nhiễm môi trường

14/8/2012

Tỉnh Hưng Yên hiện có gần 30 doanh nghiệp hoạt động sản xuất trong lĩnh vực dệt nhuộm. Đây là ngành sản xuất thường sử dụng các hoá chất và lượng nước lớn nên nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất cao.

Khu công nghiệp dệt may Phố Nối hiện có 10 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, trong đó có 4 doanh nghiệp dệt nhuộm với gần 1.000 công nhân lao động. Lượng nước thải của 4 doanh nghiệp dệt nhuộm chiếm tới hơn 80% lượng nước thải của toàn bộ các nhà máy thải ra trong khu công nghiệp, với trên 1.000 mét khối ngày đêm.

Theo quy định, tất cả nước thải trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp đều phải đấu nối vào hệ thống nhà máy xử lý nước thải chung cho toàn bộ khu công nghiệp với mức phí 11.000 đồng một mét khối đối với nước thải dệt nhuộm và 9.000 đồng một mét khối đối với nước thải sinh hoạt. Quy định là vậy, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện. Bởi thế tại khu công nghiệp này, đã có một số nhà máy dệt nhuộm bị xử phạt vì xả nước thải gây ô nhiễm ra kênh Trần Thành Ngọ thuộc huyện Mỹ Hào.

Không chỉ các doanh nghiệp dệt nhuộm nằm trong khu công nghiệp gây ô nhiễm, một số doanh nghiệp dệt nhuộm nằm ở ngoài khu công nghiệp cũng là tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước thải và không khí. Một ví dụ là Công ty Cổ phần dệt nhuộm Phương Đông ở xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào thường xuyên xả ra cột khói đen kịt.

Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra từ lâu khiến nhiều người đặt câu hỏi về vài trò quản lý của các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường kéo dài?

                   Đức Sỹ

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác
Thời sự truyền hình hưng yên
Chương trình thời sự tối thứ Tư ngày 28/01/2015Chương trình thời sự tối thứ Ba ngày 27/01/2015 Chương trình thời sự tối thứ Hai ngày 19/01/2015