Hưng Yên triển khai hiệu quả dự án tăng cường ATGT trên quốc lộ 5

12/6/2012

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban quản lý dự án ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam-Bộ GTVT) đã tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn I và sơ kết giai đoạn II-Hợp phần nâng cao nhận thức về ATGT cho người dân thuộc Dự án tăng cường ATGT trên các quốc lộ ở phía Bắc Việt Nam.

Chủ trì hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, Uỷ ban ATGT quốc gia, Ban ATGT 10 tỉnh, thành phố được thụ hưởng dự án, trong đó có Hưng Yên, đại diện tổ chức cho vay vốn  để thực hiện dự án Jica Nhật Bản và  đơn vị tư vấn giám sát.

Đây là dự án sử dụng vốn vay của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), với mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông (TNGT), hạn chế thiệt hại về người và của do TNGT gây ra trên 4 quốc lộ (quốc lộ 3, 5, 10, 18) với tổng chiều dài 450km đi qua 10 tỉnh, TP (bao gồm: Hà Nội, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Bắc Ninh). Dự án được triển khai từ năm 2010.

Dự án có 4 hợp phần gồm: hợp phần Kỹ thuật cải tạo công trình giao thông; hợp phần nâng cao nhận thức, giáo dục trong trường học, khu dân cư và hợp phần Cưỡng chế thi hành luật.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thái độ và kiến thức về ATGT cho người tham gia giao thông và nhân dân sống ven quốc lộ thuộc dự án. Sau 2 năm thực hiện triển khai dự án tình hình TNGT trên các tuyến quốc lộ giảm đáng kể. Trong đó quý I/2012, cả nước xảy ra 2.746 vụ TNGT, làm 2.426 người chết, 2.029 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2011, tai nạn giao thông giảm 810 vụ (22,78%), giảm 578 người chết (19,24%), giảm 725 người bị thương (26,33%).

Riêng đối với quốc lộ 5 đoạn đi qua địa bàn tỉnh Hưng Yên được đánh giá là triển khai khá hiệu quả. Việc triển khai tuần ATGT từ ngày mồng 7 đến ngày 14/11 năm 2011. Các nội dung trong hợp phần Nhận thức về ATGT tại khu tập trung đông dân cư và học sinh các trường THPT thuộc địa bàn huỵên Mỹ Hào; tập huấn cho cán bộ truyền thông 10 huyện thành phố của tỉnh.

Sau 7 tháng triển khai, tình hình ùn tắc giao thông và TNGT trên tuyến có chuyển biến tích cực như: giảm trên 80% số vụ ùn tắc giao thông, TNGT trong 5 tháng đầu năm 2012 giảm 6 vụ giảm 50%, giảm 6 người chết giảm 50% và o vụ giảm 100% số người bị thương so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 3 vừa qua, Ban ATGT quốc gia đã khởi công xây dựng gói thầu số 3 và số 4 trên quốc lộ 5 thuộc hợp phần Cải tạo hạ tầng của dự án. Việc tiến hành cải tạo hạ tầng giao thông đoạn tuyến quốc lộ 5 từ Hà Nội - Hải Phòng chạy qua địa bàn 11 huyện, thành phố của 4 tỉnh thành sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 5 vốn đang quá tải hiện nay; xây dựng 10 cầu vượt cho người đi bộ và xe máy; cải tạo xử lý các điểm đen; mở rộng cầu hẹp và tổ chức giao thông nút giao và các công trình phụ trợ ATGT khác.

Minh Kết

 
 
   
 
 
 
 
Các bài viết khác